Dấu hiệu nguyên nhân và cách chữa khi Chào Mào bị ho

Khi nuôi Chào Mào bạn cũng cần để ý tới các bệnh thường gặp của chúng. Chính nó ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, tiếng hót và có thể tồi tệ hơn là chết. Một trong số bệnh thường gặp là ho. Bạn hãy nghe tiếng hót của chúng mỗi ngày và phát hiện bệnh sớm để điều trị.

Dưới đây là những kinh nghiệm thực tế khi phát hiện dấu hiệu, nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả nhất cho Chào Mào bị ho.

Dấu hiệu nhận biết Chào Mào bị ho

Chào mào thỉnh thoảng kêu tiếng chắt chắt,tùy nặng hay nhẹ mà tiếng kêu dài hay ngắn.Bệnh này làm cho chim khó chịu,chào mào hót ít hơn bình thường.Nếu để lâu sẽ làm cho bệnh nặng hơn và có thể bỏ ăn hoặc chết.

Nguyên nhân bệnh ho ở Chào Mào

Thường do thay đổi từ vùng này đến vùng khác ,như chuyển từ Bắc vào Nam,hay từ Trung ra Bắc…Nên khí hậu thay đổi.Cũng không loại trừ trường hợp do ăn,uống,hoặc lồng không được dọn vệ sinh.

Cách chữa trị bệnh ho chim Chào Mào

Có nhiều cách chữa trị,tùy theo cơ địa của từng con chim mà phục hồi sớm hay muộn.Mình xin nêu ra vài cách cho anh em tham khảo.

+/Cách 1: Cho 1-2 giọt mật ong vào cóng nước,đánh cho mật ong hòa tan vào nước rồi cho chim uống,canh sao cho chim uống hết ngày rồi ngày mai thay cóng khác,cứ làm vậy khoảng 3 ngày là hết.

+/Cách 2: Nếu nhẹ hơn thì anh em có thể pha 1 ít nước chè cho chim uống,cách này cũng đơn gian cho anh em nào không có mật ong.

+/Cách 3: Dùng củ hành tím thái mỏng ra,sau đó dùng vải hoặc tấm mùng ( màn) đặt trên nóc lồng rồi trùm áo lồng lại,treo chim nơi có ánh sáng để chim nghỉ ngơi,tránh để nơi hướng gió lùa.

+/Cách 4: Cách này dùng cho chim mới bắt đầu ho,anh em cắt một nửa trái cam cho chim ăn khoảng 1 ngày là hết.

Trên đây là 1 số cách mình đã áp dụng cho dàn chim chào mào của mình, tùy theo sức đề kháng của chú chim hết bệnh sớm hay muộn. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của anh em. Chúc anh em có sức khỏe để theo đuổi niềm đam mê chim cảnh.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận